Thuận An là thành phố trẻ có bước chuyển mình phát triển bậc nhất tỉnh Bình Dương. Với nhiều khu công nghiệp công nghệ cao, lĩnh vực thương mại dịch vụ phát triển, Thuận An đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thế mạnh hạ tầng giao thông

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An cho biết: “Tuy là thành phố trẻ nhưng Thuận An là một trong các đầu tàu kinh tế của tỉnh Bình Dương. Để đạt được điều đó, bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, thành phố còn có hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ phát triển nhanh, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, góp phần kinh tế, xã hội mạnh mẽ, tạo việc làm và thu hút lực lượng lớn người lao động.

Mặt khác, sự phát triển kinh tế nhanh cũng khiến lưu lượng tham gia giao thông đi qua tỉnh Bình Dương trong đó có thành phố Thuận An ngày càng gia tăng, gây sức ép đến cơ sở hạ tầng, kìm chế sự phát triển.

Tuyến đường DT743 được mở rộng mỗi chiều lên 4 làn xe
Tuyến đường DT743 được mở rộng mỗi chiều lên 4 làn xe

Trước đây, thế mạnh của địa phương là hạ tầng giao thông thì nay không còn nữa. Tình trạng kẹt xe hàng ngày, đặc biệt là giờ cao điểm đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thành phố, làm lãng phí của cải xã hội, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và phát triển của địa phương và doanh nghiệp. Nhận thức rõ điều đó, tỉnh Bình Dương và thành phố Thuận An chỉ đạo đầu tư mạnh mẽ, chú trọng phát triển hơn nữa về hệ thống hạ tầng giao thông.

“Chúng tôi xác định hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ thì kinh tế, xã hội cũng sẽ phát triển nhanh. Do đó hiện nay thành phố Thuận An đang triển khai nhiều dự án quan trọng, từ những công trình trọng điểm quốc gia đến những dự án của tỉnh, thành phố một cách nhanh nhất”, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An khẳng định.

Liên quan việc phát triển hạ tầng giao thông của địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An chia sẻ, hiện thành phố Thuận An đang triển khai hàng loạt dự án, công trình trọng điểm quốc gia như đường vành đai 3, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; Các công trình trọng điểm của tỉnh như DT743, Đại lộ Bình Dương; Các công trình trọng điểm của thành phố như đường ven sông Sài Gòn… Do đó, thành phố đang tập trung nguồn lực để triển khai đúng tiến độ.

Cầu vượt nút giao đường DT743 và DT743B (ngã tư 550) đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng
Cầu vượt nút giao đường DT743 và DT743B (ngã tư 550) đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng

Để tiếp tục trở thành địa phương thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư, hiện thành phố Thuận An đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường DT743. Dự án đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công có tiến độ rất tốt, chỉ còn một số hạng mục như cầu vượt ngã tư 550, cầu vượt Mỹ Phước - Tân Vạn băng qua DT743 đang tiếp tục được đẩy nhanh xây dựng. Bên cạnh đó, thành phố Thuận An đang phối hợp các ban ngành liên quan của tỉnh để dồn sức giải phóng mặt bằng, thi công dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13. Thành phố quyết tâm trong năm nay và năm 2023 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công.

Đối với dự án vành đai 3, thành phố Thuận An đang chờ Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải sớm phê duyệt để triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Đường vành đai 3 được triển khai sớm sẽ tạo điều kiện phát triển song hành với các trục đường đang triển khai như quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương), tạo ra hệ thống giao thông gắn kết, đồng bộ, giải quyết các khó khăn về hạ tầng hiện nay.

Thành phố Thuận An cũng kỳ vọng Chính phủ sớm triển khai dự án tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành để giải quyết bài toán giao thông cho vùng công nghiệp phát triển.

Tuyến đường “huyết mạch” quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) đang được thành phố Thuận An tích cực giải phóng mặt bằng, xây dựng mở rộng
Tuyến đường “huyết mạch” quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) đang được thành phố Thuận An tích cực giải phóng mặt bằng, xây dựng mở rộng

Kỳ vọng sự phát triển mạnh mẽ

“Để phát huy tiềm năng, thế mạnh hiện có của địa phương, thành phố Thuận An cũng rất quan tâm đầu tư các công trình trọng điểm như đường ven sông Sài Gòn. Đây là công trình trọng điểm mà thành phố rất chú trọng, chúng tôi đang kiến nghị tỉnh bố trí đủ vốn để thực hiện trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025. Việc xây dựng tuyến đường này sẽ là cú hích cho thành phố Thuận An phát huy hết tiềm năng, thế mạnh phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là du lịch, thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, thành phố Thuận An đang rà soát quy hoạch chung của thành phố tầm nhìn 2030 đến 2050.

Tôi cho rằng việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch lần này mang ý nghĩa hết sức quan trọng giúp thành phố Thuận An chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế từ thành phố công nghiệp thành thành phố thương mại, dịch vụ, công nghiệp; Góp phần nâng cao chất lượng sống của Nhân dân và giúp thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương phát triển bền vững.

Hiện nay, thế mạnh của Thuận An là công nghiệp và đóng vai trò chủ đạo, dẫn dắt sự phát triển của các lĩnh vực khác. Thông qua quy hoạch lần này, thành phố sẽ khai thác được những tiềm năng thế mạnh khác, đặc biệt là tiềm lực đất đai. Trong khi đó, muốn khai thác hiệu quả đất đai thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông là hết sức quan trọng, từ đó tạo cú hích cho thành phố phát triển bền vững”, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An cho biết.

 

Nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 13 (phần mở rộng) đang được triển khai xây dựng
Nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 13 (phần mở rộng) đang được triển khai xây dựng

Ngoài ra, thành phố Thuận An cũng đang thực hiện chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh Bình Dương. Trong đó, Thuận An tập trung xây dựng thành phố thông minh, chính quyền số; Chuyển đổi hoạt động kinh tế thuần sang kinh tế số, xã hội số.

“Chúng tôi quyết tâm trong năm nay sẽ hình thành thành phố thông minh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang thay đổi cải cách hành chính để thu hút nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược đến với Thuận An.

Thành phố Thuận An kỳ vọng khi hệ thống hạ tầng được đầu tư bài bản gắn với việc thu hút các nhà đầu tư mới thì bộ mặt đô thị Thuận An sẽ khởi sắc mạnh mẽ; Đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương; Hướng đến mục tiêu thành phố Thuận An là trung tâm thương mại dịch vụ phía Nam của tỉnh; Có vai trò chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh trong các dịch vụ cao cấp như nhà ở, y tế, giáo dục và đào tạo, nguồn lực lao động…”, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An chia sẻ thêm.

Một đoạn đường quốc lộ 13 đã tiến hành thi công tại khu vực mở rộng sau khi đã được giải phóng mặt bằng
Một đoạn đường quốc lộ 13 đã tiến hành thi công tại khu vực mở rộng sau khi đã được giải phóng mặt bằng

Trao đổi về các dự án trên, ông Nguyễn Tầm Dương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Không có lợi thế về cảng biển, hàng không cũng như cảng sông nên việc Bình Dương phát triển trong thời gian qua chủ yếu nhờ vào hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ. Chính vì vậy, việc tiếp tục phát triển, mở rộng xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ để gia tăng giới hạn phát triển được tỉnh Bình Dương rất quan tâm, chú trọng, tạo điều kiện triển khai nhanh nhất có thể. Cùng với đó, tỉnh Bình Dương và thành phố Thuận An đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để triển khai, sớm đưa các công trình hệ thống giao thông đường bộ trọng điểm vào sử dụng”.

Ngoài đầu tư các trục đường “huyết mạch” như quốc lộ 13, DT743 hay Mỹ Phước - Tân Vạn, quốc lộ 1K đã và đang thúc đẩy kinh tế tỉnh Bình Dương tăng trưởng ổn định. Tương lai, khi đường vành đai 3 được triển khai sẽ tạo sự đồng bộ hệ thống giao thông vận tải của Bình Dương trong việc liên kết vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Từ đó, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nguồn: Tuổi trẻ thủ đô